Dừng cấp phép xuất nhập khẩu gỗ trắc

Cơ quan Quản lý Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp Việt Nam (CITES) vừa có văn bản về việc cấp giấy phép xuất nhập khẩu gỗ trắc.

Mẫu vật gỗ trắc Dallbergia Cochinchinensis (tên khoa học Dalbergia Cambodiana) là loại gỗ tròn, gỗ xẻ và gỗ dán. Trong mọi trường hợp xuất, nhập khẩu, tái xuất khẩu phải có giấy phép CITES theo quy định. Tuy nhiên, loại gỗ này đang bị khai thác, buôn bán trái phép trong thời gian qua.

Vì vậy, Việt Nam sẽ tạm ngừng cấp phép CITES nhập khẩu gỗ trắc từ ngày 1/1 với các hồ sơ đề nghị nhập khẩu gỗ có nguồn gốc từ Campuchia và Thái Lan; chỉ xem xét cấp giấy phép từ Lào khi có xác nhận về hồ sơ hợp pháp của Cơ quan CITES nước này.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ tạm ngừng cấp giấy phép CITES tái xuất khẩu gỗ trắc kể từ ngày 1/1 với các lô hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất gỗ trắc từ Lào và Campuchia theo quy định tại Thông tư ngày 24/10/2014 của Bộ Công thương.

“Gỗ trắc có nguồn gốc từ bốn nước là Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam. Nhưng chúng đang bị khai thác quá nhiều để xuất khẩu, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì thời gian tới tài nguyên này sẽ cạn kiệt”, ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc CITES nói.

Theo thống kê của Forest Trends (một tổ chức nghiên cứu về rừng của Mỹ) thì ngành gỗ Việt Nam hiện nhập khẩu chủ yếu là gỗ nguyên liệu thuộc nhóm HS 44 với tổng kim ngạch nhập khẩu chiếm đến 97% tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nguồn nhập từ Campuchia, Lào, Trung Quốc.

An Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact us
contact now

Email us
Email us

WhatsApp
WhatsApp

Line
WhatsApp

Viber
Viber